Cách pha chế và sử dụng một số loại tinh dầu

Các tinh dầu thiên nhiên nguyên chất thường có độ đậm đặc cao và được khuyên không nên dùng trực tiếp nên da mà cần pha chế với dầu dẫn trước khi sử dụng. Dưới đây, chứng tôi xin hướng dẫn bạn về cách pha chế tinh dầu thiên nhiên nguyên chất trước khi sử dụng sao cho đúng.

Đầu tiên, bạn phải xác định được bạn sử dụng tinh dầu vào mục đích gì? Và tác dụng bạn muốn như thế nào ? .. thì mới có thể có cách pha chế tinh dầu nguyên chất với dầu nền hoặc các lại kem hay dầu dưỡng và dầu massage một cách hợp lý nhất! Ngoài ra bạn cũng cần xác định dạng hương thơm mà mình thích ví dụ dịu nhẹ, tinh khiết, hay kích thích vvv… hay thích những đặc tính chữa bệnh của từng loại? 

Sau đó, bạn hãy liệt kê cho mình một danh sách về những loại tinh dầu nguyên chất có thể phù hợp với nhu cầu của mình. Trên thực tế thì, thông thường, mùi hương chiếm vị trí hàng đầu trong sự lựa chọn tiêu dùng của  phần lớn khách hàng. Đặc tính chữa bệnh của từng loại tinh dầu sẽ đứng vị trí thứ 2. Còn nếu trong trường hợp, bạn đang do dự không biết lựa chọn loại tinh dầu nào thì nên nhờ nhân viên tư vấn nhé!

Khi pha loãng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất bạn có thể tính theo giọt của tinh dầu cần làm cho một lần pha chế để sử dụng ( độ loãng giữa các thành phần là 2,5% chia theo đơn vị ml với dầu nền được pha loãng bởi 2 thành phần và 1% độ pha loãng là sự pha loãng của 4 thành phần) Các nhà sản xuất đã thiết kế những chai tinh dầu chuyên dụng đều có ống nhỏ giọt để người sử dụng dễ dàng tính và chuyển đổi sang ml.

A- Công thức pha chế gợi ý cho độ loãng là 2,5%

Bạn sử dụng 10 giọt tinh dầu nguyên chất + 20ml dầu nền

Ví dụ như: 5 giọt tinh dầu nguyên chất đàn hương + 3 giọt tinh dầu nguyên chất oải hương + 2 giọt tinh dầu nguyên chất cam + 20ml dầu nền hoặc dầu massage

B_ Công thức pha chế gợi ý cho độ loãng là 1%

Với công thức này bạn sử dụng 20ml dầu nền hoặc massage + 4 giọt tinh dầu nguyên chất.

Ví dụ như:  bạn pha 3 giọt tinh dầu nguyên chất hoa hồng + 1 giọt tinh dầu nguyên chất hoa cam

 + 20ml dầu nền hoặc dầu massage, dầu dẫn.

Chú ý: riềng đối với trẻ chưa đến tuổi trưởng thành thì ban nên pha chế 1 giọt tinh dầu nguyên chất với 10ml dầu dẫn hoặc baby oil.

Một số công thức pha chế mà bạn có thể tham khảo

A_Với phòng tắm:

Bạn đổ đầy nước vào bồn tắm sau đó nhỏ 9 - 10 giọt tinh dầu nguyên chất( nếu muốn bạn có thể pha chế hỗn hợp các lọai tinh dầu thiên nhiên nguyên chất với nhau nhé và riêng với da nhạy cảm bạn nên dùng các loại tinh dầu đặc biệt dành riêng cho nó nhé) + các loại dầu dẫn như dầu jojoba, dầu oliu w… rồi khuấy đều để chúng hòa tan với nước.

B_Với xà bông lỏng

Bạn nhỏ 30 - 45 giọt tinh dầu nguyên chất vào 8 oz xà bông lỏng không mùi và tắm với vòi hoa sen như bình thường.

 C_Với dầu Body

Với trường hợp này, bạn nhỏ từ 15 - 20 giọt tinh dầu nguyên chất vào 1 oz dầu dẫn như jojoba rồi pha chế chúng để dùng.

 D_Với Body Lotion

Bạn nhỏ từ 50 - 60 giọt tinh dầu nguyên chất vào 16 oz Baby lotion không mùi và khuấy trộn chúng với nhau, xoa hôn hợp ấy lên da, nó có tác dụng làm da trở lên mềm mịn hơn.

 E_Với Body Mist

Trong trường hợp này, thì nhỏ từ 5 - 10 giọt tinh dầu nguyên chất vào 1 cốc chứa 1 oz misting bottle + nước tinh khiết hoặc nước suối, sau đó, lắc đều trước khi sử dụng nhé.

F_Với dầu xoa bóp

Bạn sử dụng 25 - 30 giọt tinh dầu nguyên chất nhỏ vào 1 oz kem dưỡng không mùi hoặc các loại dầu nền như dầu jojoba, dầu hướng dương w... lắc đều để chúng hòa tan cùng với nhau.

       

G_Với dầu gội

Bạn muốn dùng tinh dầu nguyên chất trong việc gội đầu, thì nhỏ từ 12 – 15 giọt tinh dầu nguyên chất vào 1 oz dầu gội không mùi và lắc cho chúng trộn đều với nhau. Sau đó, bạn sử dụng gội đầu như bình thường nhé.

H_Dùng với những tấm vải

Bạn chọn lấy loại tinh dầu mà mình yêu thích rồi nhỏ một vài giọt vào khăn tay hoặc khăn mùi xoa hay một tấm vải mỏng và giữ nó cả ngày theo bên người. Ngoài ra, bạn có thể nhỏ tinh dầu ra gối để có thể dễ dàng ngủ ngon hơn nữa đó.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!