Bột lá móng- Giải pháp nhuộm tóc từ thiên nhiên và một số công dụng ít ai biết

Lá móng là gì và nguồn gốc của lá móng

Cây lá móng có tên khoa học là Lawsonia inermis, cây còn có nhiều tên gọi khác là cây lá móng tay, cây thuốc mọi, móng tay nhuộm, lá móng, lựu mọi, thuốc mọi lá lựu, chỉ giáp hoa, phương tiên hoa, tán mạt hoa, khau thiên (Tày), kok khau khao youak, khoa thiên (Lào)

Cây lá móng có nguồn gốc ở vùng Bắc Mỹ, hoặc Tây Nam Á, được trồng rải rác ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Tây Nam Á, Ấn Độ, Bắc Phi,… để làm cảnh, lấy lá làm thuốc nhuộm và thuốc chữa bệnh.

Lá móng được sử dụng để nhuộm da, tóc, móng tay, da và len trong hàng ngàn năm nay. Lá móng phát triển tự nhiên ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và phía bắc Australasia ở các vùng bán khô cằn. Trên thế giới Ấn Độ là quốc gia sở hữu loại cây lá móng có chất lượng cao nhất trên thế giới. Lá móng còn được biết đến là một chất nhuộm tóc tự nhiên, nó có niên đại khoảng hơn 6.000 năm: Từ thời nữ hoàng Cleopatra, Nefertiti, và người La Mã cổ đại đã sử dụng lá móng làm thuốc nhuộm tóc.

Trong lịch sử, ở một số vùng núi của Việt Nam, các đồng bào dân tộc sử dụng cây lá móng để vẽ hình cơ thể hay nhuộm móng tay trong ngày Tết Đoan Ngọ. Ở nước ta, cây lá móng trồng rải rác quanh bờ rào, ở vườn nơi có nhiều ánh sáng, đất ẩm. Cây sinh trưởng mạnh vào mùa xuân – hè; rụng lá vào mùa đông, cây ra hoa quả hàng năm và có khả năng tái sinh sản vô tính mạnh. Về mùa đông, người ta thường cắt bớt cành để cây ra nhiều chồi nhánh.

Ở Lào Cai, các phụ nữ người Dao Đỏ thường sử dụng lá móng và lá chàm để nhuộm mái tóc có màu đen tự nhiên. Ngày nay, để tiện cho quá trình sử dụng cũng như bảo quản, lá móng được phơi khô tự nhiên và nghiền ra thành bột lá móng.

Bột lá móng là gì?

Trong tự nhiên, lá móng nguyên chất sẽ rất khó để sử dụng, bởi bản chất màu nhuộm của lá móng là bắt nguồn từ hợp chất lawsone. Khi lawsone được giải phóng từ lá móng, chúng sẽ ngấm dần vào các tế bào tóc hoặc da, sau đó liên kết với các protein trong tế bào để tạo thành màu. Do đó để dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, người ta đã sử dụng phương pháp phơi khô lá móng tự nhiên, sau đó nghiền chúng thành bột lá móng.

               

Công dụng của bột lá móng

Nhuộm tóc

Công dụng đầu tiên phải kể đến của bột lá móng chính là loại bột này được sử dụng để nhuộm tóc vô cùng hiệu quả. Ngày nay bột lá móng đã được đóng gói thương mại và được sử dụng như một chất nhuộm tóc an toàn đến từ thiên nhiên, có ở nhiều nước, và hiện đang phổ biến ở Ấn Độ , cũng như Trung Đông, Châu Âu, Úc, Canada và Hoa Kỳ. Màu sắc kết quả từ lá móng phụ thuộc vào màu tóc ban đầu của bạn, cũng như chất lượng của lá móng, có thể cho ra màu từ cam đến màu nâu đỏ. Lá móng có thể được trộn với các thuốc nhuộm tóc tự nhiên khác bao gồm Cassia Obovata cho màu sáng hơn, hoặc thậm chí có thể ra màu vàng hoặc kết hợp với bột lá chàm để có được màu nâu và đen.

Bên cạnh đó, sử dụng bột lá móng nhuộm tóc còn đem lịa cho bạn mái tóc mềm mượt tự nhiên và hạn chế tình trạng rụng tóc hiệu quả.

Cách sử dụng bột lá móng làm thuốc nhuộm

Cách sử dụng bột lá móng (henna) nhuộm màu khá đơn giản tuy nhiên để giải phóng được hết hoạt chất tạo màu Lawsone trong bột lá móng bắt buộc phải trải qua quá trình trộn bột và ủ.

Quy trình trộn bột và ủ bột lá móng:

- Chuẩn bị: 01 Bát trộn bột, 01 thìa trộn bột, bột henna với lượng vừa đủ dùng, nước cốt chanh hoặc trà đen, có thể cho thêm trứng hoặc mật ong để tăng độ kết dính của bột.

- Trộn bột: Cho bột henna vào bát sau đó tiếp tục cho nước cốt chanh vào và đánh đều liên tục cho đến khi bột mịn sánh lại không còn vón cục.

- Ủ bột: Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc miệng bát lại đem ủ từ 6 – 12h (6h với thời tiết nắng nóng – 12h với nhiệt độ trong phòng vào mùa đông).

Sau khi ủ bột xong, các hoạt chất tạo màu Lawsone trong bột henna đã được giải phóng hết, các bạn có thể sử dụng tùy ý theo mục đích của mình như nhuộm tóc hay vẽ hình henna.

Điều trị một số bệnh

Năm 1961 Phòng đông y thực nghiệm Viện vi trùng Việt nam đã thí nghiệm tác dụng kháng sinh của lá móng tay thấy tác dụng kháng sinh của lá rất mạnh.

Nhờ tác dụng khác sinh mạnh bột lá móng còn dùng chữa hắc lào, bệnh da vàng, bệnh hủi, lở loét. Người ta cho rằng lá móng tay có tác dụng làm cho tóc và móng tay chóng mọc. Dùng bột lá móng trộn với dấm thanh dùng để chữa bệnh ngoài da. Tại một số nước, người ta dùng vỏ thân cây làm thuốc chữa bệnh gan, bệnh tuỷ sống lưng, chữa tê bại nhức mỏi. Có khi còn dùng chữa kinh nguyệt không đều, có thể gây sảy thai. Nhân dân Campuchia dùng cây lá móng để làm thuốc lợi niệu, chữa ho, viêm khí quản.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và sử dụng bột lá móng như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!