Bột lá chàm- Chất nhuộm đen đến từ thiên nhiên

Cây chàm là gì?

Cây chàm là dạng cây bụi cao khoảng 0,5-2 mét. Nó có thể là cây một năm, hai năm hay lâu năm, phụ thuộc vào khí hậu nơi nó sinh sống.

Thuốc nhuộm màu chàm tự nhiên thu được từ chế biến lá hoặc thân cây chàm. Nó được ngâm trong nước và lên men nhằm chuyển hóa một glicozit có tự nhiên trong cây chàm là indican thành chất màu chàm (indigotin). Phần kết tủa từ dung dịch lá (thân) đã lên men được trộn lẫn với các bazơ mạnh như xút ăn da, vôi tôi rồi ép thành bánh, sấy khô và tán thành bột. Bột chàm sau đó được trộn lẫn với các chất khác nhau để tạo ra các sản phẩm có tông màu từ lam tới tía.

Tại Việt Nam, thuốc nhuộm màu chàm được sử dụng để nhuộm vải rất bền màu, và nó được nhiều dân tộc miền núi phía bắc ưa chuộng. Việc chế biến thuốc nhuộm chàm ở mỗi dân tộc có khác nhau, nhưng đều dựa trên nguyên lý cơ bản như trên. Chẳng hạn, người Dao lấy thân, lá chàm ngâm cho rục, vắt nước, đem lọc, thêm vôi, nước tro tạo thành thứ nước sánh, để lắng thành bột mịn gọi là cao chàm; khi nhuộm cho thêm nước lá ngải, nước tro, rượu rồi nhúng vải nhiều lần đến khi có màu vừa ý. Rễ và bột cây chàm còn dùng làm thuốc chữa sốt, giải độc, lợi tiểu.

 

Bột lá chàm là gì?

Bột lá chàm là một loại thuốc nhuộm được làm từ lá cây của cây chàm nhuộm (Chàm lá nhỏ). Bột lá chàm hay còn gọi là Indigo được biết đến rộng rãi là một loại thuốc nhuộm tự nhiên dùng để nhuộm tóc, nhuộm vải,… Trong lịch sử bột lá chàm được sử dụng nhiều ở Ấn Độ, đây cũng là nơi đầu tiên sản xuất và chế biến bột chàm. Ngày nay, bột lá chàm được sử dụng chủ yếu để nhuộm sợi bông làm quần jeans, ứng dụng trong mỹ phẩm làm bột nhuộm tóc,…

Để sản xuất bột lá chàm nguyên chất người ta sử dụng phương pháp thủy phân, sau đó chiết ra và ép lại thành dạng bánh, làm khô sau đó nghiền thành bột. Bột lá chàm có màu xanh tím, khi đem nhuộm kết hợp với các loại bột lá tự nhiên khác có thể cho ra nhiều màu sắc khác nhau.

 

Công dụng của bột lá chàm

       

Nhuộm tóc

Tương tự như bột lá móng thì bột lá chàm cũng được biết đến nhiều nhất với công dụng làm thuốc nhuộm . Nhuộm tóc với bột chàm sẽ cho ra mái tóc màu xanh đen tự nhiên và hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe hay da đầu.

Khác với bột lá móng (henna), bột lá chàm dễ bị thủy phân trong nước cho ra glucxe và indioxyl, chất này bị ô xy hóa trong không khí sẽ cho bột chàm có màu xanh thẫm ( màu chàm), rất bền để nhuộm quần áo, nhuộm tóc

Cách sử dụng bột lá chàm để nhuộm tóc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần hòa bột lá chàm với nước để tạo thành hỗn hợp sệt, chải lên tóc và ủ 15 phút, bạn sẽ có một mái tóc đen bóng mượt.

Bạn cũng có thể trộn bột lá chàm cùng với bột lá móng để cho ra hỗn hợp nhuộm tóc màu nâu đen nhé!

 

Giảm rụng tóc, kích thích mọc tóc

Một công dụng của bột lá chàm mà ít người biết đó chính là hỗ trợ mọc tóc, giảm tình trạng tóc gãy rụng rất hiệu quả

 

Nhuộm vải

Ngoài ra bột lá chàm còn được sử dụng để nhuộm vải. Đây được xem là tính năng vô cùng tuyệt vời của bột lá chàm, trong bột lá chàm chủ yếu được dùng để nhuộm sợi bông sản xuất quần jean. Điều đặc biệt là cứ mỗi năm thì có khoảng 20 nghìn tấn thuốc nhuộm được sản xuất để phục vụ cho ngành dệt may nước ta.

 

Trên đây là một số công dụng của bột lá chàm thiên nhiên mà bạn có thể tham khảo để có một mái tóc đen bóng mượt và khỏe đẹp. Chúc bạn thành công!

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!